Chuyển tới nội dung

Cảm biến LiDAR là gì? Chức năng và ứng dụng trên Iphone

  • bởi
táo

IPhone 12 Pro là điện thoại thông minh đầu tiên của Apple có cảm biến phát hiện ánh sáng và đo khoảng cách (LiDAR) ở mặt sau. Nhưng chức năng của LiDAR là gì và Apple có kế hoạch sử dụng nó cho mục đích gì trong tương lai? Sau đây hãy khám phá chi tiết cùng Followeek trong bài viết lần này.

LiDAR là gì?

Máy quét LiDAR xác định khoảng cách giữa chính nó và một vật thể bằng cách theo dõi thời gian cần một xung ánh sáng (thường là tia laser) để phản xạ trở lại. Nó giống như radar, ngoại trừ thay vì sóng vô tuyến, nó sử dụng ánh sáng hồng ngoại.

Trong khi radar được thiết kế để sử dụng ở những khoảng cách xa, LiDAR hoạt động ở quy mô nhỏ hơn, do cách ánh sáng được hấp thụ bởi các vật thể trên đường đi của nó. Bằng cách gửi hàng trăm nghìn xung ánh sáng mỗi giây, máy quét LiDAR có thể xác định khoảng cách và kích thước vật thể với độ chính xác tương đối trong khoảng cách nhỏ.

Một phòng khách với đồ nội thất được viền bằng các dấu chấm, hiển thị những gì mà máy quét LIDAR của iPhone nhìn thấy.

Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để xây dựng các mô hình 3D, đây là một trong những ứng dụng chính của LiDAR trong các dự án xây dựng và kỹ thuật. Bạn có thể đã nghe nói về việc quét laser 3D được sử dụng để lập kế hoạch xây dựng — đó là LiDAR.

LiDAR thực sự có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Các nhà khảo cổ sử dụng nó để chuẩn bị địa điểm đào và các phương tiện tự hành dựa vào nó để xây dựng bản đồ 3D thời gian thực về môi trường xung quanh chúng.

Cách iPhone 12 Pro sử dụng LiDAR

Apple sử dụng LiDAR hơi khác so với một công trường xây dựng hoặc súng bắn tốc độ. Đó là nguyên tắc cơ bản giống nhau – ánh sáng phản xạ để xác định khoảng cách – nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Máy quét LiDAR trong iPhone 12 Pro (và iPad Pro) có phạm vi hiệu quả khoảng 16 feet (5 mét).

Mục đích chính của LiDAR trên iPhone là cải thiện việc triển khai thực tế tăng cường (AR). Nó sẽ cung cấp cho các ứng dụng thông tin hữu ích và chính xác hơn về môi trường xung quanh, để AR mượt mà hơn, đáng tin cậy hơn.

IPhone 12 Pro.

Nếu bạn không quen với công nghệ này, AR cho phép các nhà phát triển kết hợp các đối tượng ảo và thế giới thực. Nó sử dụng máy ảnh của thiết bị của bạn và cho phép bạn chơi trò chơi, áp dụng các bộ lọc tương tác (như trên Snapchat) hoặc xem trước vị trí của đồ nội thất và các đồ vật khác.

Pokémon Go là một ví dụ về trò chơi AR thành công cho phép bạn bắt các sinh vật ảo trong thế giới thực. Với ứng dụng Place cực kỳ thành công của Ikea, bạn có thể thấy hầu hết danh mục của công ty sẽ trông như thế nào trong nhà của bạn.

LEGO là một trong nhiều công ty cũng đã tung ra các sản phẩm độc lập (trong trường hợp này là các bộ công trình) có thể “trở nên sống động” thông qua các tính năng AR khi bạn có điện thoại thông minh tương thích.

Trong thực tế, máy quét LiDAR có thể cải thiện hai điều chính: vị trí đối tượng ảo (như ứng dụng mua sắm) và chơi game AR. Những điều này đã có thể thực hiện được trên iPhone không phải LiDAR, nhưng nó bổ sung thêm một lớp chính xác cho những thứ như kích thước và khoảng cách chính xác đến một đối tượng trong phòng.

Bạn cũng có thể mong đợi trải nghiệm AR liền mạch hơn, đặc biệt là khi đặt các vật phẩm ảo trong thế giới thực. Ví dụ: iPhone 12 Pro sẽ có khả năng xác định các vật phẩm trong thế giới thực ở nền tốt hơn. Điều này sẽ tạo ra các tương tác thực tế hơn giữa các đối tượng thực và ảo.

Đồ chơi ảo, nhân vật và phong cảnh trong trải nghiệm AR trong phòng khách trên iPad Pro.

Apple cũng có ý định sử dụng LiDAR để cải thiện hiệu suất máy ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Nó được triển khai “pixel lấy nét” trong iPhone XS, là thương hiệu của công ty về lấy nét tự động theo pha (PDAF). Công nghệ này vẫn phụ thuộc vào ánh sáng, đó là lý do tại sao ngay cả những tiến bộ lấy nét tự động mới nhất cũng không hoạt động tốt trong bóng tối.

Bằng cách cảm nhận khoảng cách giữa iPhone của bạn và chủ thể bạn đang chụp ảnh, Apple có thể cho máy ảnh biết nó nên lấy nét ở khoảng cách nào để có được kết quả tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone trong bóng tối dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ Ban đêm.

LiDAR có đáng được nâng cấp không?

Khi phải quyết định giữa iPhone 12 hay iPhone 12 Pro, LiDAR không có khả năng khiến bạn hứng thú. Trừ khi bạn sử dụng nhiều ứng dụng tận dụng AR hoặc chụp nhiều ảnh vào ban đêm, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào trong ngắn hạn.

Hầu hết mọi người có thể không quá phấn khích về LiDAR ngay bây giờ, nhưng công nghệ này sẽ giảm dần và cải thiện trải nghiệm iPhone tổng thể trong những năm tới. Đây cũng không phải là bước tiến lớn duy nhất trong dòng sản phẩm iPhone 2020 — có một hệ sinh thái mới gồm các phụ kiện MagSafe, hỗ trợ 5G và ghi âm Dolby Vision.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by tngayvox.com DMCA.com Protection Status