Chuyển tới nội dung

Cập Nhật 21H1 của Windows 10 Có Gì Hot? (Update 2021)

  • bởi

Microsoft đang xây dựng hai bản cập nhật Windows 10. Bản cập nhật 21H1 sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2021 và bao gồm các tính năng lớn hơn cần thử nghiệm đáng kể. Nó sẽ theo sau bản cập nhật 20H2 vào mùa thu này, tập trung vào sự ổn định và cải thiện hiệu năng. Sau đây, hãy cùng Followeek khám phá những tính năng đáng mong đợi trong bản cập nhật 21H1 của Microsoft.

DNS bảo mật qua HTTPS (DoH)

Bật DNS qua HTTPS trên Windows 10.

Microsoft hiện cho phép bạn kích hoạt DNS qua HTTPS (DoH) trên toàn hệ thống, cho tất cả các ứng dụng Windows. DNS qua HTTPS sẽ tăng cường quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến bằng cách mã hóa tra cứu DNS.

Trong các phiên bản Windows 10 hiện tại, chỉ một số trình duyệt web như Google Chrome, Microsoft Edge và Mozilla Firefox hỗ trợ tính năng này. Sau khi hỗ trợ toàn hệ thống kết thúc, tất cả các ứng dụng Windows sẽ nhận được các lợi ích của DoH mà không cần bất kỳ sửa đổi nào.

Cấu hình DNS trong ứng dụng Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt của Windows 10 hiện cho phép bạn định cấu hình máy chủ DNS — và cài đặt DoH. Trước đây, việc thiết lập máy chủ DNS tùy chỉnh được yêu cầu truy cập vào Bảng điều khiển cổ điển.

Để tìm cài đặt DNS (và DNS qua HTTPS), hãy đi tới Settings > Network & Internet > Status (đối với kết nối Ethernet có dây) hoặc Settings > Network & Internet > Wi-Fi (đối với kết nối không dây.) Nhấp vào “Properties”, cuộn xuống và nhấp vào “Edit” trong Cài đặt DNS.

Với một trong những máy chủ DNS hỗ trợ DoH mà Microsoft liệt kê ở đây được định cấu hình, bạn có thể bật DNS được mã hóa qua HTTPS. Trong bản phát hành thử nghiệm hiện tại, nó hoạt động với các máy chủ DNS của Cloudflare, Google và Quad9.

Chủ đề biểu tượng mới của Microsoft

Biểu tượng Cài đặt mới trên màn hình ứng dụng trong bản cập nhật 21H1 của Windows 10.

Nhiều biểu tượng khác nhau đã được cập nhật để phù hợp với chủ đề biểu tượng mới của Microsoft, bao gồm các biểu tượng Cài đặt, Bảo mật Windows, Snip & Sketch và Sticky Notes. Các biểu tượng mới trông đẹp hơn nhiều với các ô menu bắt đầu theo chủ đề sáng và tối mới được thêm vào trong bản cập nhật 20H1 của Windows 10.

Quản lý đĩa trong Cài đặt

Các "Quản lý đĩa và khối lượng" trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10.
Microsoft

Microsoft hiện đã thêm tùy chọn Quản lý đĩa vào ứng dụng Cài đặt của Windows 10. Thay vì mở tiện ích Disk Management cổ điển, giờ đây bạn có thể đi tới Settings> System> Storage> Manage Disks and Volumes.

Giao diện này cho phép bạn xem thông tin đĩa, tạo khối lượng, định dạng chúng và gán ký tự ổ đĩa. Nó cũng được “tích hợp tốt hơn” với các tính năng Windows hiện đại như Storage Spaces, cho phép bạn ánh xạ và kết hợp các ổ đĩa.

Tính toán GPU Linux và nhiều cải tiến WSL khác

Linh vật Tux của Linux trên Windows 10

Có một số cải tiến lớn dành cho các nhà phát triển chạy phần mềm Linux trên Windows 10 với Hệ thống con Windows dành cho Linux. Microsoft đang bổ sung “tính năng được yêu cầu số 1”: Hỗ trợ GPU.

WSL hiện hỗ trợ cả NVIDIA CUDA (cho phần cứng NVIDIA) và DirectML (cho AMD, Intel và NVIDIA GPU.) Các chuyên gia có quy trình làm việc liên quan đến phần mềm Linux giảm tải tính toán cho GPU của hệ thống giờ đây có thể chạy phần mềm Linux đó trên PC chạy Windows 10.

Microsoft cũng đang làm cho WSL dễ cài đặt hơn. Bạn có thể chạy wsl.exe --install để kích hoạt Hệ thống con Windows cho Linux bằng một lệnh duy nhất — trước tiên không cần bật thủ công các thành phần hệ điều hành.

Bạn cũng có thể dùng wsl.exe --update để cập nhật nhân Linux lên phiên bản mới nhất, wsl.exe --update --status để xem phiên bản hạt nhân Linux hiện tại của bạn và thời điểm nó được cập nhật lần cuối, và wsl.exe --update --rollback để quay trở lại phiên bản cũ hơn của nhân Linux.

Tệp Linux trong File Explorer

Xem các tệp phân phối Linux trong File Explorer

Microsoft cũng đang bổ sung tích hợp tệp Linux trong File Explorer. Nếu sử dụng WSL, bạn sẽ thấy tùy chọn “Linux” trong thanh bên của File Explorer, nơi bạn có thể truy cập các tệp của nó trong một giao diện đồ họa đẹp mắt.

Điều này đã có thể xảy ra — bạn chỉ cần cắm một địa chỉ như wsl$Ubuntu-20.04 vào thanh địa chỉ của File Explorer để truy cập các tệp Linux của bạn. Bây giờ bạn có thể truy cập các tệp đó bằng một hoặc hai cú nhấp chuột.

Cài đặt đồ họa được cải thiện cho nhiều GPU

Chọn GPU hiệu suất cao mặc định trên Windows 10.

Nếu bạn có một hệ thống với nhiều GPU hiệu suất cao, trang Cài đặt đồ họa trong ứng dụng Cài đặt hiện cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chúng.

Trên trang này, bây giờ bạn có thể chọn một GPU hiệu suất cao mặc định. Bạn cũng có thể chọn một GPU cụ thể cho từng ứng dụng. Trước đây, bạn chỉ có thể chỉ định cài đặt “hiệu suất cao” hoặc “tiết kiệm năng lượng” chung cho từng ứng dụng.

Để truy cập các cài đặt này, hãy đi tới Settings > System > Display > Graphics Settings hoặc Settings > Gaming > Graphics Settings.

Architecture trong Trình quản lý Tác vụ

Cột Kiến trúc trong Trình quản lý Tác vụ của Windows 10.

Trình quản lý tác vụ Windows hiện có thể hiển thị cho bạn kiến ​​trúc của từng tiến trình đang chạy. Để xem thông tin này, hãy nhấp vào tab “Details” trong Trình quản lý tác vụ, nhấp chuột phải vào tiêu đề trong danh sách và nhấp vào “Select Columns”. Bật hộp kiểm “Architecture” và nhấp vào “OK”.

Ví dụ: quy trình 64 bit tiêu chuẩn trên phiên bản 64 bit của Windows 10 sẽ hiển thị “x64”. Điều này có thể sẽ đặc biệt hữu ích trên Windows 10 trên ARM, vì nó sẽ cho bạn biết ứng dụng nào là gốc của ARM và ứng dụng nào đang chạy qua lớp mô phỏng.

Cải thiện cài đặt thiết bị âm thanh

Quản lý thiết bị âm thanh mặc định trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10.

Microsoft cũng đang bổ sung thêm nhiều tính năng Control Panel truyền thống vào bảng cài đặt Sound. Trang tại Settings > System > Sound > Manage Sound Devices giờ đây cho bạn biết thiết bị âm thanh nào là mặc định của bạn và chọn thiết bị âm thanh mặc định của bạn.

Giờ đây, cũng có một liên kết đến màn hình xuất âm thanh cho mỗi ứng dụng, nơi bạn có thể kiểm soát thiết bị âm thanh mà mỗi ứng dụng sử dụng một cách nhanh chóng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Owned by xemtruyenhay.com DMCA.com Protection Status