Chuyển tới nội dung

Chân máy Monopod là gì? Chức năng và công dụng khi chụp ảnh

  • bởi

Monopod là loại kiềng ba chân (mono = một; tri = ba). Chúng không ổn định bằng giá ba chân, nhưng chúng có một số lợi thế. Đặc biệt, các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã yêu thích những chiếc chân máy đơn. Đây là bài phân tích chi tiết từ Followeek.

Vấn đề trọng lượng

Thiết bị máy ảnh rất nặng. Một máy ảnh DSLR và ống kính thường nặng từ 2,5 – 5kg. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng hãy thử giữ khối lượng nặng như vậy trên tay trong một buổi chiều thì bạn sẽ cảm nhận được.

Với ống kính dài, nó thậm chí còn nặng hơn. Một số thiết lập với ống kính tele và máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có thể nặng hơn 7kg.

Vấn đề là trọng lượng của thiết bị máy ảnh không chỉ khiến bạn khó mang theo; nó cũng ảnh hưởng đến cách bạn chụp. Chụp một hoặc hai ảnh với thiết lập nặng cũng không sao, nhưng nếu bạn đang chụp một sự kiện như một trò chơi thể thao hoặc chờ một thứ gì đó như chim hạ cánh, bạn cần phải luôn sẵn sàng máy ảnh.

Tripod là cách hỗ trợ máy ảnh truyền thống. Chúng rất tốt để khóa máy ảnh của bạn, nhưng chúng chiếm một chút không gian và làm giảm tính di động của bạn. Bạn không thể phản ứng nhanh khi máy ảnh bị kẹt trên chân máy, điều này không lý tưởng nếu bạn đang đứng cạnh sân bóng hoặc cố gắng theo dõi một con vật đang di chuyển nhanh.

Đây là lúc những chiếc chân Mono-pod xuất hiện. Với Monopod thay vì tripod, chúng sẽ không tự ổn định máy ảnh. Tuy nhiên, chúng có thể hỗ trợ trọng lượng của nó. Mặc dù bạn sẽ không chụp bất kỳ hình ảnh phơi sáng lâu nào, nhưng cánh tay của bạn sẽ không chết nếu bạn sử dụng ống kính dài trong một buổi chiều. Bạn chỉ cần hỗ trợ máy ảnh của mình được thiết lập theo chiều ngang trong khi chân máy đơn hỗ trợ theo chiều dọc.

Một monopod cũng nhanh hơn rất nhiều để thiết lập lại. Bạn có thể mang theo máy ảnh của mình và di chuyển mà không cần phải điều chỉnh lại bất cứ thứ gì. Đây là lý do tại sao chúng rất phổ biến với các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã. Họ có thể sử dụng ống kính nặng trong thời gian dài và phản ứng với hoàn cảnh thay đổi gần như nhanh như thể họ chỉ cầm máy ảnh của mình.

Mẹo sử dụng Monopod

Mặc dù chân máy đơn và chân máy ảnh (bipod tồn tại, nhưng tôi chưa bao giờ thấy một chiếc dùng để chụp ảnh) đều là thiết bị hỗ trợ máy ảnh, chúng phục vụ các vai trò khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn phải suy nghĩ về việc sử dụng mỗi cái khác nhau.

Monopod là để hỗ trợ trọng lượng của thiết lập máy ảnh của bạn để bạn có thể sử dụng nó một cách thoải mái. Nó sẽ đánh bại mục đích nếu bạn đang nhấc máy ảnh lên để chụp ảnh. Vì lý do đó, bạn nên mở rộng monopod sao cho máy ảnh ngang tầm mắt của bạn.

Vì chân máy đơn không làm được nhiều việc để ổn định máy ảnh của bạn, bạn khó có thể chụp được những bức ảnh sắc nét ở tốc độ màn trập chậm. . Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ống kính 300mm, bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập tối thiểu là 1/300 giây. Lưu ý rằng công thức này sử dụng độ dài tiêu cự hiệu quả của ống kính của bạn, vì vậy nếu bạn đang sử dụng máy ảnh cảm biến crop, bạn sẽ cần nhân độ dài tiêu cự với hệ số crop để ống kính 300mm sẽ là ống kính 450mm (hệ số cắt là 1,5 x) trên máy ảnh cảm biến crop Canon.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Owned by onlinetruyen.com DMCA.com Protection Status